Hạ Anh và bí quyết chinh phục giải nhất Hội thi Olympic tiếng Anh toàn tỉnh Long An

with No Comments

Với phong thái diễn thuyết đầy tự tin cùng khả năng nói tiếng Anh lưu loát, Nguyễn Phương Hạ Anh học sinh lớp 12B trường THPT Năng khiếu Đại học Tân Tạo (TTS) đã “ẵm” trọn giải Nhất “Hội thi Olympic tiếng Anh HS, SV tỉnh Long An lần thứ V năm 2023”

Tiếng Anh và cơ hội vươn xa từ các cuộc thi

Tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng trên khắp thế giới, bao gồm nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ, nhiều trường học và đại học trên thế giới sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ giảng dạy. Điều này thu hút học sinh và sinh viên từ nhiều quốc gia khác nhau để học tập và nghiên cứu.

Qua đó, các cuộc thi tiếng Anh dần ra đời nhằm mục đích bổ trợ cho việc học tiếng Anh trở nên thú vị hơn và tạo động lực cho việc học tập. Điển hình như “Hội thi Olympic tiếng Anh HS, SV tỉnh Long An lần thứ V” vừa qua được tổ chức vào ngày 24/9/2023 tại hội trường Levy trường Đại học Tân Tạo thu hút hơn 25.000 thí sinh tại vòng loại và vòng chung kết có 9 thí sinh đến từ các trường THPT, Đại học trên toàn tỉnh Long An tham gia tranh tài.

Nguyễn Phương Hạ Anh tự tin toả sáng với phần thuyết trình tiếng Anh lưu loát lôi cuốn người xem

Nguyễn Phương Hạ Anh là học sinh lớp 12B trường THPT Năng khiếu Đại học Tân Tạo – một trong những thí sinh tiềm năng được đánh giá cao từ vòng loại cho đến vòng chung kết. Em đã xuất sắc giành được giải nhất trong Hội thi bởi lối dẫn dắt thuyết trình với phong thái rất tự tin, làm chủ sân khấu một cách tự nhiên.

Ban giám khảo trong đó có GS Clay Williams đặt câu hỏi và nhận xét về phần trình bày của Hạ Anh

GS Clay Williams hiện đang giảng dạy tại Đại học Akita Nhật Bản ngành Ngôn ngữ Anh – một trong 3 giám khảo nhận xét về phần trình bày của Hạ Anh: ”Khả năng nói tiếng Anh của em không chỉ đơn thuần là việc phát âm đúng và sử dụng từ vựng một cách thành thạo, mà còn là khả năng trình bày logic, lôi cuốn. Em biết cách xây dựng một câu chuyện, bắt đầu từ việc giới thiệu chủ đề, biết cách liên hệ với bản thân, đưa ra vấn đề chính một cách rõ ràng, tương tác với khán giả tạo sự hứng thú. Điều này đã tạo ra một ấn tượng mạnh mẽ và khó quên trong lòng người nghe”.

Khả năng nói tiếng Anh lưu loát và thuyết phục không chỉ là một điều quan trọng trong cuộc thi mà còn là một kỹ năng thiết yếu trong cuộc sống và sự nghiệp

Trước đó, Hạ Anh đã giành được các giải thưởng như: Giải khuyến khích Festival tiếng Anh học sinh TH,THCS Quận lần III; Giải nhất Olympic Tài năng tiếng Anh cấp huyện năm học 2017-2018; Quán quân EF Challenge 2018 (Secondary School); Giải ba môn tiếng Anh học sinh giỏi văn hóa lớp 9 cấp huyện năm 2020-2021; Giải nhì cuộc thi học sinh giỏi tiếng Anh cấp trường đại học. Với thành tích giải nhất Hội thi nêu trên, em sẽ đại diện tỉnh Long An tham dự “Hội thi tiếng Anh HS, SV toàn quốc” dự kiến được tổ chức vào giữa tháng 10 năm 2023, là cơ hội để em gặp gỡ, giao lưu và học hỏi từ các tài năng tiếng Anh trẻ khác trên cả nước.

Đâu là “đòn bẩy” giúp học và chinh phục các cuộc thi tiếng Anh?

“Tại THPT Năng khiếu Đại học Tân Tạo, học sinh sẽ được tiếp xúc và nắm vững tiếng Anh thông qua nhiều phương pháp và môi trường ứng dụng ngôn ngữ đa dạng. Bắt đầu từ chương trình giảng dạy cơ bản theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo để các em nắm vững kiến thức. Với chương trình tăng cường tiếng Anh, các em sẽ được rèn luyện thường xuyên với giáo viên nước ngoài qua các kỹ năng “nghe-nói-đọc-viết”, song song đó các em sẽ được học theo tình huống, ngữ cảnh trước dùng để giao tiếp, sau dùng làm công cụ học tập”. Cô Nguyễn Thị Mỹ Ngân giáo viên hướng dẫn em Hạ Anh cho biết.

Các em học sinh TTS luôn được tạo điều kiện để phát huy sở trường, năng khiếu của bản thân trong môi trường học tập năng động, sáng tạo

Ngoài ra, trường còn tạo điều kiện cho học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa và cuộc thi tiếng Anh, giúp các em cải thiện khả năng sử dụng ngôn ngữ. Cuộc thi như Olympic tiếng Anh, hay thuyết trình tại lớp thường được tổ chức sẽ góp phần đánh thức sự đam mê và vượt chướng ngại trong việc học tiếng Anh.

Ông Phạm Văn Hậu – Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam Tỉnh trao giải nhất cho em Nguyễn Phương Hạ Anh

Theo Hạ Anh cho biết khi học ở TTS – môi trường học tập cho em một lối suy nghĩ sáng tạo, chú trọng phát triển ngôn ngữ và sự ủng hộ cũng như hỗ trợ không ngừng của giáo viên giúp em cảm thấy tự tin hơn khi vận dụng tiếng Anh. Trong tương lai, Hạ Anh định hướng sẽ chọn một môi trường Đại học cởi mở và sáng tạo để có thể trau dồi cũng như phát huy hết những tiềm năng, sự tự tin của em sẽ được lan toả.

Từ những câu chuyện trên về Hạ Anh, có thể nói tiếng Anh không chỉ là một công cụ giao tiếp mà còn là một “đòn bẩy” quan trọng trong cuộc sống và sự nghiệp. Khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo không chỉ giúp trò chuyện với bạn bè trên thế giới một cách tự tin mà còn mở ra cánh cửa cho nhiều cơ hội mới tại các cuộc thi.

Trường THPT Năng khiếu Đại học Tân Tạo  
Địa chỉ: Đại lộ ĐH Tân Tạo – Tân Đức E.City, huyện Đức Hoà, tỉnh Long An
Hotline: 0359 152 153
Website: ttst.edu.vn
Email: c3nangkhieutantao.longan@moet.edu.vn