Thấy gì từ danh sách khoá vii trúng tuyển đại học?

Sau mỗi khoá tốt nghiệp, Nhà trường có trách nhiệm nhìn lại kết quả giáo dục của mình, cũng như quan sát xu hướng vận động nghề nghiệp qua các năm, từng khoá ra trường. Sự “mất tích” của sự lựa chọn vào ngành sư phạm là một vấn đề quan tâm không chỉ riêng TTS và con số gần 10% HS vào y đa khoa nói lên được sự đặc biệt quan tâm của các bậc cha mẹ và học sinh với ngành chăm sóc sức khoẻ.

Những trường đại học được học sinh TTS đăng ký lựa chọn học nhiều nhất là các trường ĐH thành viên của ĐH Quốc gia TP.HCM, trường ĐH Tân Tạo, trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM.

Các trường là điểm đến truyền thống vẫn tiếp tục có HS khoá VII: trường ĐH Kinh tế TP.HCM, trường ĐH Ngoại thương, trường ĐH Kiến trúc TP.HCM.

Gần 10% HS học ngành y đa khoa, 8 học sinh, trong đó, trường ĐH Tân Tạo nhiều nhất.

Trường hợp “lạ” có hai em học trường ĐH An ninh Nhân dân, Học viện Ngoại giao.

Hai em theo học trường ĐH tại Hà Nội: Vin University và Học Viện Ngoại giao.

Có bốn HS theo học trường của nước ngoài đặt cơ sở tại Việt Nam: Trường Đại học RMIT, University of Greenwich, British University Vietnam.

Chuẩn bị du học có một em.

Thống kê cho thấy học sinh TTS đăng ký lựa chọn rất nhiều nhóm ngành học khác nhau:

• Nhóm ngành y dược: y đa khoa khoa, dược học.
  • Nhóm ngành kinh tế, quản trị kinh doanh : kinh tế học, kinh tế đối ngoại, kế toán, kế toán – kiểm toán, tài chính ngân hàng, logistics, kinh doanh quốc tế, thương mại điện tử, quản trị kinh doanh.
  • Nhóm ngành công nghệ và kỹ thuật: công nghệ sinh học, khoa học máy tính, công nghệ thông tin, thiết kế đồ hoạ, công nghệ dữ liệu, cơ điện tử, công nghệ may, kỹ thuật ô tô, kỹ thuật cơ khí, quản lý xây dựng.
  • Nhóm ngành khoa học xã hội và nhân văn: luật học, ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Đức), báo chí, nhân học, quan hệ quốc tế, Đông phương học, quản trị truyền thông, quan hệ công chúng, truyền thông đa phương tiện.
  • Nhóm ngành khoa học tự nhiên: hoá học, kỹ thuật hoá học.
  • Nhóm ngành kiến trúc: thiết kế nội thất, kiến trúc.
  • Nhóm ngành khoa học quản lý: quản trị an ninh, quản lý đất đai.
  • Nhóm ngành du lịch: quản trị nhà hàng.
  • Nhóm ngành công an: có một em học trinh sát an ninh.

Nếu bạn đang học là học sinh phổ thông, sự lựa chọn của bạn thì sao?

Xem danh sách khoá VII trúng tuyển đại học